Tại sao không nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp?

Mọi người có thói quen sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ thấp vì mong muốn làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên không nên làm điều đó. Vậy tại sao lại không nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tại sao không nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp?

Dưới đây là các lý do bạn không nên cài điều hòa nhiệt độ thấp:

Gây hao tốn điện năng

Khi bạn cài đặt điều hòa ở mức nhiệt độ thấp khoảng dưới 16 độ C sẽ khiến chúng phải hoạt động liên tục với công suất tối đa để đưa căn phòng đạt được mức nhiệt độ như bạn mong muốn. Nếu điều này được thực hiện liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng số điện năng tiêu thụ hàng tháng lên gấp 3 hoặc 4 lần so với việc cài đặt mức nhiệt ở mức độ thông thường từ 25 – 27 độ C.

Giảm tuổi thọ điều hòa

Trong những ngày thời tiết nắng gắt, oi bức, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên rất nhanh khiến cho điều hòa hoạt động liên tục. Từ đó sẽ làm giảm tuổi thọ điều hòa nhanh chóng, nếu sử dụng quá tải thì tuổi thọ của chúng càng ngắn, thậm chí có thể xảy ra tình trạng cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Nếu bạn đột ngột bước ra từ căn phòng có nhiệt độ thấp, có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng như sốc nhiệt, cảm lạnh, khô da, khô họng,… do sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và môi trường bên ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

2. Chọn nhiệt độ phù hợp cho điều hòa

Thông thường, nhiệt độ mà cơ thể con người cảm thấy thoải mái, dễ chịu sẽ nằm trong khoảng 25 – 27 độ C. Do vậy, bật điều hòa ở nhiệt độ 26 độ C sẽ đảm bảo sự thoải mái và thư giãn cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến nhiệt độ môi trường vì điều hòa sẽ chỉ làm việc hiệu quả nhất khi nhiệt độ quanh giàn nóng thấp hơn 48 độ C và nhiệt độ trong phòng lớn hơn 19 độ C.

Đặc biệt trong điều kiện mùa hè ở Việt Nam, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, bạn cũng không nên “ép” điều hòa hoạt động hết công suất trong thời gian dài vì nó sẽ khiến điều hòa quá tải, gây hỏng hóc, cháy nổ vô cùng nguy hiểm hoặc sẽ khiến bạn đau đầu vì hóa đơn tiền điện hằng tháng tăng đột biến.

Theo các chuyên gia, thay vì đặt mức nhiệt thấp, bạn nên sử dụng thêm quạt gió, đặt dàn lạnh ở nơi ít hoặc không có ánh nắng, sắp xếp ít đồ đạc trong phòng,… sẽ giúp căn phòng được làm mát nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là bài viết về tại sao không nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ với chúng tôi